Sorbitol
Điểm nóng chảy: 95 °C
Công thức: C6H14O6
Mật độ: 1,49 g/cm³
Khối lượng phân tử: 182,17 g/mol
ID IUPAC: (2S,3R,4R,5R)-Hexane-1,2,3,4,5,6-hexol
Điểm sôi: 296 °C
Sorbitol (E420i) thuộc nhóm phụ gia tạo vị ngọt, được
phép sử dụng trong thực phẩm. Ngoài ra còn có tác dụng tạo độ bóng và giữ
độ ẩm cho thực phẩm.
Thông thường, Sorbitol được tách chiết từ tự nhiên
( táo, lê, đào, mận khô, dâu rừng…). Trong công nghiệp, Sorbitol được sản
xuất từ đường glucose được hydro hóa tạo thành Sorbitol.
Sorbitol có một hương vị ngọt mát và có vị ngọt
giống 60% so với đường mía (đường Saccharose).
Sorbitol được dùng như là một chất tạo ngọt, phụ gia
cho công nghệ thực phẩm, kem đánh răng, thuốc lá và mỹ phẩm các loại.
Sorbitol được dùng trong bánh kẹo, thực phẩm và bánh
sôcôla để tránh thực phẩm bị khô và cứng bằng độ ẩm của nó và khả năng ổn định
tốt.
Sorbitol còn được dùng như là một tá dược và là một
chất lợi tiểu, thuốc nhuận tràng trong ngành dược.
Sorbitol
được sử dụng trong thủy sản khô tẩm (đặc biệt là cá) như chất bảo quản, tạo độ
ngọt, độ bóng, tăng trọng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét